NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU LỊCH TRUNG QUỐC

5 (100%) 1 vote

Chúng ta không thể phủ nhận sức hút của Trung Quốc với những người đam mê du lịch. Mặc dù có nhiều nét tương đồng về văn hóa, rào cản lớn nhất với du khách vẫn là bất đồng ngôn ngữ.

Nếu đi du lịch tự túc, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Quốc gia đông dân nhất thế giới luôn đầy rẫy những bất ngờ dành cho du khách.

Để có một chuyến đi trọn vẹn, bạn nên chuẩn một lịch trình chi tiết, tìm hiểu kỹ các điểm đến. Quan trọng hơn, bạn hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể xoay sở trong suốt chuyến đi:

1. Đừng tin bất cứ ai xa lạ

Những thành phố lớn ở Trung Quốc khá phức tạp. Nếu đi du lịch tự túc, bạn cần tỉnh táo và đề phòng với những người xa lạ. Bạn không nên đi taxi dù, hãy đi xe có đồng hồ tính tiền.

Hãy hỏi thật kỹ giá tiền trước khi bạn mua bất kỳ đồ gì và hạn chế mua những món hàng rong nếu không cần thiết.

Bạn nên đi theo lịch trình đã vạch ra, đừng nghe bất kỳ lời chào mời tham dự một lễ hội hay điểm đến nào mới.

2. Đề phòng trộm cướp

Không gì tồi tệ hơn với du khách là bị móc túi. Nếu đi chợ đêm hay các khu mua sắm ngoài trời, bạn hãy chuẩn bị sẵn tiền lẻ, hạn chế móc ví ra nhiều lần.

Trước khi rời đi bạn nhớ kiểm tra kỹ lại các vật dụng cá nhân để chắc rằng không mất đồ.

Nếu không may bị mất trộm, bạn hãy báo ngay cho cảnh sát địa phương. Khả năng tìm lại đồ bị mất không cao nhưng họ sẽ giúp bạn giải quyết một số thủ tục pháp lý để có thể tiếp tục hành trình hoặc về nước.

3. Trả nửa giá

Đến Trung Quốc bạn sẽ muốn mua rất nhiều thứ, hàng hóa ở đây phong phú và đa dạng mẫu mã. Tuy nhiên, người Trung Quốc có truyền thống nói thách giá khá cao, bạn cần mạnh dạn trả giá khoảng một nửa.

Nếu không có dự định mua sắm, bạn đừng tò mò hỏi giá nếu không muốn bị người bán hàng rong bám theo. Bạn nên quy đổi giá sang tiền Việt trước khi quyết định mua món hàng nào đó.

Tỷ giá hiện tại của 1 nhân dân tệ tương đương khoảng 3.500 đồng.

4. Luôn mang theo smartphone

Smartphone là vật bất ly thân với người bản xứ, không riêng gì khách du lịch.

Ở Trung Quốc, từ việc thuê xe đạp, thanh toán các hóa đơn cho đến tra cứu lịch tàu, xe bus đều phụ thuộc vào smartphone.

Bạn cũng cần điện thoại để chụp lại địa chỉ khách sạn, biển số xe taxi hoặc gọi cho người thân trong những trường hợp khẩn cấp.

5. Từ điển online

Tiếng Anh ở Trung Quốc không được sử dụng phổ biến. Nếu bạn muốn giao tiếp với người dân bản xứ, cách hữu hiệu nhất là cài sẵn vài phần mềm dịch song ngữ.

Trong trường hợp từ điển online cũng không giúp được nhiều cho bạn, hãy sử dụng ngôn ngữ hình thể.

6. Luôn mang theo hộ chiếu

Ở Trung Quốc, bạn sẽ phải sử dụng hộ chiếu rất nhiều để mua sắm hoặc vào cổng các điểm tham quan nổi tiếng.Bạn nên chụp lại các giấy tờ quan trọng, lưu thành nhiều bản trong trường hợp xảy ra sự cố, lưu ý không để giấy tờ, tiền bạc cùng một chỗ.

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị sẵn ảnh thẻ, lưu lại địa chỉ của đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong trường hợp hộ chiếu bị mất.

7. Cẩn thận với ẩm thực đường phố

Đồ ăn Trung Quốc khá dễ chịu với người Việt. Một số món ăn sẽ hơi cay hoặc nhiều dầu mỡ, bạn nên tìm hiểu kỹ những món đặc trưng của từng điểm đến.Ẩm thực đường phố ở Trung Quốc đa dạng, tuy nhiên bạn nên chọn những món ăn an toàn và vệ sinh sạch sẽ.
Hãy mang theo một số loại thuốc cơ bản để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp

8. Lên lịch trình chi tiết

Trung Quốc không phải nơi để bạn đi du lịch kiểu ngẫu hứng. Hãy tìm hiểu kỹ về thời gian, cách thức đi lại, chi phí và một số lưu ý riêng của từng điểm đến để không bị động.Thời tiết ở Trung Quốc thay đổi theo mùa và theo vùng, bạn cần nắm được nhiệt độ của từng điểm đến để mang trang phục cho phù hợp.

9. Bản đồ và tour địa phương


Bạn nên mua một tấm bản đồ địa phương để dễ hình dung vị trí các địa danh muốn đến.
Những địa danh nổi tiếng đều có các tour du lịch địa phương. Giá thành các tour này khá rẻ và linh hoạt.Phần đông các hướng dẫn viên nói được tiếng Anh, bạn có thể tìm hiểu được nhiều thông tin hơn về điểm đến của mình.

10. Một số lưu ý khác


Văn hóa xếp hàng không thật sự phổ biến ở Trung Quốc. Nếu quá lịch sự bạn có thể bị bỏ đói hoặc trễ chuyến bay.
Hải quan sẽ không cho phép bạn mang trái cây hay đồ ăn bên ngoài vào Trung Quốc.Bạn nên đổi tiền từ Việt Nam, để dành USD phòng những trường hợp đặc biệt.

Mọi chi tiết liên hệ:

Địa chỉ :  Số 24, đường Trung Yên 9A – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Điện thoại : 0973 109 388 – 0963 002 133 – 0336 020 871

Email : dongvisa365@gmail.com 

Zalo : 0336 020 871 | Facebook: Đông Nguyễn