Category Archives: Tin tức

Hộ chiếu Singapore quyền lực nhất thế giới

Đức có thể lớn hơn Singapore gấp 500 lần về diện tích, nhưng công dân đảo quốc sư tử hiện chẳng thua kém gì công dân Đức về phương diện sở hữu những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Singapore bước từ hạng nhì lên đồng hạng nhất với Đức trong bảng Xếp hạng Quyền lực Hộ chiếu Toàn cầu 2017 do hãng tư vấn tài chính Arton Capital thực hiện, so sánh passport của 193 nước thành viên Liên hiệp quốc và 6 vùng lãnh thổ, theo xếp hạng mới nhất của tổ chức PassportIndex.

singapore

Arton Capital cho biết Singapore ‘lên ngôi’ sau khi Ukraine nới lỏng quy định cấp visa cho những ai mang hộ chiếu Singapore.

Vì vậy, Singapore tăng điểm trong hạng mục ‘được miễn visa’ lên thành 159, sánh bước đồng hạng nhất với Đức.

Điểm ‘được miễn visa’ này đại diện cho con số các quốc gia mà công dân Singapore có thể đặt chân tới mà không cần xin visa hoặc tới nơi mới xin, không cần xin trước.

Về khoản được miễn visa hoàn toàn, công dân Đức có thể du hành tới 125 nước mà không cần xin visa. Với công dân Singapore, con số đó là 122 nước.

Ngược lại, có 37 quốc gia mà người mang hộ chiếu Singapore đến nơi mới phải xin visa. Số này đối với người mang hộ chiếu Đức là 34.

Xếp hạng nhì bảng xếp hạng năm nay là Thụy Điển. Số nước mà công dân Thụy Điển có thể tới hoàn toàn không cần xin visa là 158.

Chỉ tính vùng Châu Á, passport của Singapore là mạnh nhất, theo sau là Hàn Quốc với 157 đích đến ‘được miễn visa’, Nhật với 156, và Malaysia cũng 156.

Việt Nam xếp hạng 77/93 về Quyền lực Hộ chiếu, đồng hạng với Campuchea và Ấn Độ cùng ba nước khác. Công dân mang passport Việt Nam được 49 nước miễn visa hoặc tới nơi mới xin visa.

Hộ chiếu của Afghanistan dường như ‘yếu’ nhất thế giới, xếp thứ 93 trên bảng đánh giá. Công dân nước này chỉ được 24 quốc gia miễn visa hoàn toàn hoặc tới nơi mới xin visa.

Trong năm nay, hộ chiếu Singapore cũng vươn lên vị trí thứ tư toàn cầu trong bảng xếp hạng khác về tự do du hành mang tên Chỉ số

Australia bỏ visa làm việc tạm thời 457

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố chính phủ nước này sẽ hủy loại thị thực cho phép lao động nước ngoài vào làm việc tạm thời ở Australia (visa 457).

 visa-457-dien-lao-dong

Visa 457 sẽ được thay thế bằng hai loại visa mới khác.

Visa 457 cho phép các doanh nghiệp được đưa lao động nước ngoài có tay nghề cao vào Australia để bù cho sự thiếu hụt lực lượng lao động trong nước. Thủ tướng Turnbull cho rằng đã đến lúc Australia cần ưu tiên việc làm cho người dân Australia, thay vì các đối tượng lao động nước ngoài.

Những người lao động hiện đang có visa 457, chủ yếu đến từ Ấn Độ, Anh và Trung Quốc, sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Dự kiến, Chính phủ Australia sẽ ban hành 2 loại visa tay nghề tạm thời thay thế mới là visa 2 năm và loại đặc biệt 4 năm dành cho lao động có tay nghề cao.

Theo số liệu mới nhất của Cục Xuất nhập cảnh Australia, tính đến tháng 9/2016, tại Australia có 95.758 người sở hữu visa 457. Đa số người được cấp loại visa này đến từ Ấn Độ chiếm gần 25%, tiếp theo là Anh 19,5% và Trung Quốc là 5,8%./.

Visa H-1B cho kỹ sư CNTT đến Mỹ ngày càng khó

Visa H-1B là loại visa tạm trú, cho phép chủ doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng và thuê chuyên gia người nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Chính quyền Tổng thống Trump đã tung ra bộ ba thay đổi chính sách nhằm điều chỉnh lại chương trình.

Sở Nhập tịch và Di Trú Mỹ (USCIS) hôm 3/4 phát hành văn bản, đề ra các biện pháp mới chằm chống lại cái mà sở gọi là “lừa đảo và lạm dụng” trong chương trình. Bộ Tư pháp cũng cảnh báo các nhà tuyển dụng nộp đơn xin cấp visa không được phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cam kết cải tổ hệ thống nhập cư, kêu gọi các công ty tuyển dụng nhiều người Mỹ hơn thay vì outsource sang các nước có giá lao động rẻ hoặc mang về lao động nước ngoài trả lương thấp. Trong số các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Silicon Valley, nhiều hãng được thành lập hoặc điều hành bởi người nhập cư, phụ thuộc vào H-1B và cho rằng các nỗ lực nhằm cản trở nhập cư đe dọa đến sự đổi mới, tuyển dụng và thành lập startup. Trước đó, Tổng thống Trump ra lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân từ một số nước Hồi giáo và bị phản đối gay gắt từ ngành công nghệ.

Dù vậy, theo Bloomberg, vẫn có người nhận ra sự cần thiết của cải cách, chẳng hạn nhiều nơi lao động Mỹ bị thay thế bởi lao động nước ngoài lương thấp hơn qua chương trình visa H-1B. Theo Viện chính sách kinh tế, khoảng 460.000 người có visa H-1B năm 2013.

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền muốn điều chỉnh chương trình. Tháng trước, Sở di trú đã tạm dừng hệ thống đẩy nhanh xử lý visa cho các lao động nếu trả thêm tiền.

Các doanh nghiệp outsource được xem là những người lợi dụng hệ thống tồi tệ nhất. Thông báo hôm 3/4 của USCIS nhằm vào đối tượng này và Sở cho biết sẽ tăng cường điều tra những nơi có tỷ lệ lao động H-1B lớn nhất và những nơi có nhân viên làm IT cho các công ty khác.

Trong khi đó, hướng dẫn mới đưa ra hôm 31/3 lại yêu cầu bổ sung thông tin đối với các lập trình viên máy tính xin cấp visa H-1B để chứng minh công việc của họ là phức tạp, đòi hỏi kiến thức nâng cao và kinh nghiệm. Do có hiệu lực ngay lập tức, nó ảnh hưởng đến cách các công ty xin cấp visa trong quy trình xét duyệt thường niên, bắt đầu từ 3/4. Thay đổi không cấm nộp đơn cho một loại công việc cụ thể nào mà chỉ mang đến sự giám sát lớn hơn đối với các lập trình viên máy tính đang làm những công việc đơn giản nhất.

Theo nhà phân tích Caitlin Webber của Bloomberg, nhà tuyển dụng xin visa H-1B cho hơn 13.000 lập trình viên máy tính năm 2016, mức lương trung bình 72.000 USD. Một nửa số visa xin cấp năm ngoái là các vị trí liên quan đến máy tính.

Theo Bộ Lao động Mỹ, lập trình viên máy tính chiếm khoảng 12% tất cả đơn xin cấp H-1B năm 2015. Trong số này, 41% cho các vị trí có mức lương thấp nhất, thực hiện các công việc hàng ngày không đòi hỏi năng lực bản thân. Hướng dẫn phát hành ngày 31/3 vừa qua chủ yếu liên hệ đến những lập trình viên bình thường, mà theo định nghĩa của Bộ là người chỉ viết và kiểm tra mã để ứng dụng, phần mềm máy tính hoạt động đúng

Quốc gia nào miễn visa cho Việt Nam

Đi du lịch, nhất là du lịch tự túc việc xin visa khá phức tạp. Không những phải nộp nhiều giấy tờ, mà bạn còn phải chứng minh tài chính, thư mời, phí xin visa, sắp xếp thời gian đi phỏng vấn…

Đối với những bạn thích đi du lịch bụi tự túc có thể dành thời gian khám phá trước các quốc gia mà người Việt Nam đến thăm không cần xin visa. Điều này giúp bạn tăng xác suất xin được visa ở các nước không miễn visa khi mà hộ chiếu của bạn đã được đóng dấu bởi nhiều quốc gia.

18 nước không cần xin visa cho người Việt

Điều kiện cần để nhập cảnh các nước này là hộ chiếu phổ thông còn hạn trên 6 tháng. Điều kiện đủ là vé máy bay khứ hồi hoặc lịch trình chuyến đi. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tiền mặt và thẻ tín dụng để chứng minh tài chính khi cần.

Ngoài ra một lưu ý nhỏ bạn nên chuẩn bị trả lời một số câu hỏi của hải quan về mục đích bạn đến thăm quốc gia của họ bằng tiếng Anh lưu loát.

dich-vu-xin-mien-thi-thuc-5-nam-mien-visa-cho-nguoi-nuoc-ngoai

Châu Á

Thái Lan: 30 ngày

Cambodia: 30 ngày

Indonesia: 30 ngày

Malaysia: 30 ngày

Lào: 30 ngày

Singapore: 30 ngày

Philippines: 21 ngày

Myanmar: 14 ngày

Brunei: 14 ngày

Kyrgyzstan: 30 ngày

Đảo Jeju, Hàn Quốc: Không cần visa khi đến đảo Jeju

Maldives: 30 ngày (chỉ cần có vé khứ hồi và đặt phòng khách sạn sẽ được cấp visa tại chỗ)


Châu Mỹ

Ecuador: 90 ngày

Uruguay: 90 ngày

Saint Vincent and the Grenadines: 30 ngày

Haiti: 90 ngày

Turks and Caicos: 30 ngày

Châu Đại Dương

Micronesia: 30 ngày

Đại sứ quán Mỹ siết chặt thủ tục cấp visa

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn cầu xác định một số nhóm nhất định cần được kiểm tra kỹ lưỡng khi họ xin thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ – VOA cho biết.

visa-my

Chỉ thị cũng hướng dẫn các cơ quan hữu trách của Mỹ ở nước ngoài xem xét các tài khoản trên mạng xã hội của những người xin visa bị tình nghi có liên hệ khủng bố hay từng sinh sống trong những khu vực bị nhóm Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

Công điện ngoại giao của Ngoại trưởng Rex Tillerson chỉ đạo các đại sứ quán phải lập các nhóm làm việc về an ninh và tình báo để lập ra danh sách các phạm trù định dạng những thành phần cần phải tăng cường rà soát an ninh.

Thậm chí, một đương đơn đủ điều kiện được cấp visa, nhưng bị xem là có những yếu tố trong danh sách đó thì cần phải bị rà soát kiểm tra thêm và có thể bị khước từ visa.

Đây là bằng chứng đầu tiên của chiến dịch ‘sàng lọc gắt gao’ người nước ngoài muốn nhập cảnh Hoa Kỳ mà Tổng thống Donald Trump đã cam kết khi tranh cử.

Các giới chức đại sứ quán Mỹ tại các nước giờ đây phải rà soát đơn xin visa để quyết định xem những người này có đề ra nguy cơ an ninh cho nước Mỹ hay không, theo 4 công văn gửi đi từ ngày 10 đến ngày 17.3.

Chỉ thị này đã nhanh chóng bị chỉ trích bởi các nhóm nhân quyền và những người tố cảo ông Trump kỳ thị Hồi giáo.

Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 24.3 kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ công khai chỉ thị vừa nêu.

Thủ tục xin cấp visa điện tử Việt Nam

visa_dien_tu

Theo nghị định số 07/2017/NĐ-CP  ngày 25/1/2017 của Chính Phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Visa điện tử được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau như du lịch, lao động, đầu tư, kinh doanh ….  có thời hạn 1 tháng khi người nước ngoài đáp ứng các điều kiện xin cấp visa  điện tử theo quy định. Truy cập vào website của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và làm theo các bước sau:

 • Truy cập trang thông tin cấp visa điện tử http://xuatnhapcanh.gov.vn/
 • Điền thông tin đề nghị cấp visa điện tử, tải ảnh và trang hộ chiếu theo mẫu số 1 ban hành theo Nghị định.
 • Nhận mã hồ sơ điện tử và nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.
 • Sử dụng mã điện tử để kiểm tra kết quả xét duyệt của Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Trường hợp được cấp visa thì sử dụng mã hồ sơ điện tử để in visa điện tử theo mẫu số 2 ban hành kèm theo Nghị định.

* Cơ quan, tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài xin visa điện tử

 • Đăng ký tài khoản điện tử và có chữ ký điện tử theo quy định của Luật giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn.
 • Sử dụng tài khoản điện tử truy cập vào Trang thông tin cấp visa điện tử để đề nghị cấp visa điện tử cho người nước ngoài.
 • Cơ quan, tổ chức đề nghị cấp visa điện tử cho người nước ngoài sử dụng mã hồ sơ điện tử để nhận văn bản trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử và thông báo kết quả giải quyết cho người nước ngoài.
 • Người nước ngoài được cấp visa điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử do cơ quan, tổ chức thông báo để in visa điện tử.

Chi phí, thời gian xét duyệt và thời hạn của visa điện tử

 • Phí cấp visa điện tử 1 lần là 25 USD.
 • Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp visa điện tử và phí cấp visa, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét giải quyết và phản hồi cho người đề nghị cấp visa điện tử tại trang thông tin cấp visa điện tử.
 • Thời hạn của visa là 30 ngày.

Tham khảo:

—> Công văn nhập cảnh

—> Gia hạn visa Việt Nam

Những quốc gia nào được cấp visa điện tử

Bắt đầu từ tháng 2-2017, người nước ngoài là công dân của 40 quốc gia được lựa chọn  sẽ có thể xin thị thực trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh.

Danh sách 40 quốc gia có công dân được cấp thị thực điện tử tại Việt Nam gồm: Azerbaijan, Argentina, Armenia, Ireland, Ba Lan, Belarus, Bulgaria, Brunei, Hàn Quốc, Đức, Chile, Colombia, CH Séc, Cuba, Đan Mạch, Đông Timor, Mỹ, Hungary, Hy Lạp, Italia, Kazakhstan, Nga, Anh, Luxembourg, Myanmar, Mông Cổ, Nhật Bản, Panama, Peru, Phần Lan, Pháp, Philippines, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Trung Quốc (không áp dụng với công dân mang hộ chiếu phổ thông điện tử có hình lưỡi bò), Uruguay, Venezuela, Na Uy và Slovakia./.

—> Công văn nhập cảnh

—> Gia hạn visa Việt Nam

Người Việt được miễn visa đến Uzbekistan

Từ 1/4/2017, người Việt từ 55 tuổi đến Uzbekistan du lịch được miễn visa 30 ngày, phí nhập cảnh là 50 USD.

Theo Tổng cục Du lịch, Cộng hòa Uzbekistan áp dụng chế độ miễn thị thực đơn phương với công dân một số quốc gia đến nước này với mục đích du lịch, trong đó có Việt Nam. Thông tin này đã được Tổng cục Du lịch thông báo tới các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.

visa-uzbekistan2

Uzbekistan là quốc gia Trung Á, nằm trên con đường tơ lụa nổi tiếng xưa kia. Du khách đến đây thường bị choáng ngợp bởi những cung điện nguy nga, thánh đường lộng lẫy và các ngôi chợ mái vòm sầm uất… Trong đó, thủ đô Tashkent là điểm đến không thể bỏ qua. Một số công ty du lịch tại Việt Nam cũng bán tour đi Uzbekistan kết hợp Kazakhstan trong 8 ngày, giá khoảng 50 triệu đồng.

Theo Passportindex, Việt Nam đứng thứ 77 trong danh sách 95 bậc hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Trước đó, có 50 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa cho du khách Việt. Việt Nam hiện cũng miễn visa cho công dân 22 nước, bao gồm miễn đơn phương cho 13 quốc gia và song phương với 9 quốc gia.

—> Công văn nhập cảnh vào Việt Nam

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Nguồn Vnexpress

                

Ngày càng nhiều du khách Nga chọn Việt Nam vì độ an toàn cao

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 13/6 dẫn thông báo của các công ty lữ hành Nga cho biết doanh thu từ các chuyến du lịch đến Việt Nam đang gia tăng.

Theo Thư ký báo chí của Hiệp hội Du lịch Nga Irina Turina, một phần du khách Nga đã chọn Việt Nam làm điểm đến thay thế các kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Bà Turina cho biết các công ty lữ hành đánh giá doanh thu từ các chuyến du lịch đến Việt Nam tăng từ 8-10% tùy theo khu vực.

Vào mùa Hè, một lượng lớn du khách Nga chọn các khu nghỉ dưỡng ở các thành phố biển Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).

Nhiều khách sạn địa phương trong mùa này cũng đã giảm giá 10-12% để hỗ trợ nhu cầu. Hiện nay các công ty lữ hành Nga đang tích cực bán các chuyến du lịch vào cuối mùa Hè và đầu mùa Thu.

Bà Turina nhấn mạnh dòng khách du lịch từ Nga đang dẫn đầu một cách ổn định trong các thị trường khách du lịch vào Việt Nam.

Bà cho rằng ở Việt Nam có sự bình yên, an toàn, và thái độ rất tốt với khách du lịch. Người Nga có thể nhập cảnh với chế độ miễn thị thực trong vòng 15 ngày, chỉ cần đóng dấu miễn phí tại các sân bay.

Trước tình hình phức tạp xảy ra thời gian gần đây tại các điểm đến du lịch quen thuộc của du khách Nga như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ Nga đã khuyến cáo hoặc tạm dừng các chuyến du lịch và chuyến bay đến các nước trên.

Xem thêm : Dịch vụ đón tiễn khách tại sân bay 

Đại sứ quán Việt Nam tại Châu Phi

TẠI AI CẬP TẠI AN-GIÊ-RI
Địa chỉ: 110, Sudan phố Mohandesseen, Cairo
Điện thoại: (202) 3762 3841
Fax: (202) 3336 8612
Email: vnemb.eg@mofa.gov.vn
Địa chỉ: 30, đường Chénoua, Hydra – Alger
Điện thoại: (213-21) 608 843
Fax: (213-21) 693 778
Email: vnemb.dz@mofa.gov.vn
   
TẠI ĂNG-GÔ-LA TẠI LI-BI
Địa chỉ: Via AL4, Lotes 4-5, Bairro Talatona-Luanda Sul, LUANDA CP 1774
Điện thoại: (244-222) 010 697
Fax: (244-222) 010 696
Email: vnemb.angola@mofa.gov.vn
Địa chỉ: Al Hadba Al Khadra – Tripoli Libya P.O. Box: 587
Điện thoại: (218-21) 4903 664
Fax: (218-21) 4901 499
Email: vnemb.ly@mofa.gov.vn
   
TẠI MÔ-DĂM-BÍCH TẠI NAM PHI
Địa chỉ: Av.Francisco Orlando Mabunbwe 1048/1026 Caixa Postal: 4051 – Maputo
Điện thoại: (258) 2149 7912
Fax: (258) 2149 1992
Email: maputo@mofa.gov.vn
Địa chỉ: 87 phố Brooks, Brooklyn, P.O. Box : 13692 Hatfield 0028 Pretoria
Điện thoại: (27-12) 3628 119
Fax: (27-12) 3628 115
Email: vnemb.za@mofa.gov.vn
   
TẠI NI-GIÊ-RI-A TẠI TA-DA-NI-A
Địa chỉ: 9 phố River Niger, Maitama, Abuja
Điện thoại: (234-9) 8703 678
Email: vnemb.ng@mofa.gov.vn

 

Địa chỉ: Plot 11, đường Bongoyo, Oysterbay, PO Box: 9724 Dar Es Salaam
Điện thoại: (255-222) 664 535
Fax: (255-222) 664 537
Email: vnemb.tz@mofa.gov.vn
« Older Entries